, camera an ninh dự án vci mountain view viêm âm đạo, bệnh viêm âm đạo, điều trị viêm âm đạo: Dấu hiệu nhận biết dị tật âm đạo và hướng điều trị!

Dấu hiệu nhận biết dị tật âm đạo và hướng điều trị!

Dị tật không có âm đạo ít gặp ,Dị tật không có âm đạo đi kèm với không có tử cung,thì thường không có kinh nguyệt, không có chu kỳ trứng rụng nên không thể có thai được. Dị tật không có âm đạo nhưng có tử cung và buồng trứng phát dục bình thường thì thường đến tuổi dậy thì người con gái không thấy có chu kỳ kinh nguyệt, thực chất họ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng do không có âm đạo nên máu kinh không thoát ra được, thường đọng lại bên trong. Nếu không phát hiện dị tật sớm, máu ứa đọng dồn lại ngày càng nhiều sẽ làm tử cung giãn to và người có dị tật thường đau bụng dưới dữ dội vào những ngày đến kỳ kinh. Do vậy nếu đến tuổi dậy thì mà phụ nữ không phát hiện ra hành kinh hàng tháng như thấy có triệu chứng đau bụng dưới thì cần đi khám để được bác sỹ kiểm tra và hỗ trợ kịp thời. Những trường hợp này, can thiệp sớm có thể sẽ mang thai và sinh nở bình thường.


Dị tật do màng trinh dày: Đây là loại dị tật đơn giản nhất, trường hợp này người phụ nữ cũng không thấy kinh nguyệt trong các chu kỳ kinh nhưng vẫn thấy khó chịu hàng tháng. Có nghĩa là vẫn có kinh nguyệt như trường hợp trên, cần kịp thời khám và điều trị. Trường hợp này sau khi điều trị hoàn toàn có thể có kinh nguyệt bình thường.
Dị tật âm đạo có vách ngăn: Có khi là một vách ngăn chạy dọc từ ngoài âm đạo vào phía cổ tử cung, có khi là một vách ngăn ngang chạy từ phía trước ra sau. Vách ngăn âm đạo này thường có lỗ nên máu kinh không bị ứa đọng. Người có dị tật vách ngăn âm đạo vẫn có thể có thai bình thường nhưng khi sinh thường phải mổ hoặc cắt vách ngăn đó khi đỡ đẻ.
Ngoài tình trạng không âm đạo, phụ nữ còn có thể có một số dị tật khác ở âm đạo và tử cung, chẳng hạn như:
- Âm đạo kép (hai âm đạo): Có vách ngăn hoàn toàn hoặc vách ngăn không hoàn toàn (một phần).
- Hai tử cung hoàn toàn tách biệt nhau và mỗi tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng riêng. Về chức năng sinh dục, mỗi tử cung hoạt động độc lập bình thường, có thể có thai riêng. Cũng có lúc cả hai tử cung đều có thai và sinh đẻ bình thường.
-Hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn hoàn toàn và hoạt động độc lập vì mỗi tử cung có một buồng trứng và một vòi trứng riêng.
- Hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn.
- Tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng, gọi là tử cung một sừng.
- Hai tử cung và hai âm đạo với những hình thái như: Hai tử cung kích thước không bằng nhau; 2 âm đạo kích thước khác nhau, cái rộng tương ứng với tử cung lớn và ngược lại. Có trường hợp âm đạo của tử cung bé bị bịt lại ngay từ phần đầu, trở thành một khoang tách biệt.
Ở phụ nữ, các dị tật sinh dục thường kín đáo nên khó phát hiện. Trước đây, khi phát hiện dị tật, chị em chỉ biết chấp nhận. Ngày nay, khoa học có thể sửa chữa những khuyết tật đó từ khi bé gái đang nằm trong bụng mẹ hoặc bất cứ khi nào phát hiện được. Bằng phẫu thuật tạo hình, bác sĩ có thể cắt bỏ vách ngăn âm đạo tạo thuận lợi cho sinh hoạt vợ chồng cũng như sinh đẻ; hoặc cắt bỏ tử cung và âm đạo phụ (bên bé), tạo điều kiện cho tử cung chính hoạt động bình thường. Vấn đề quan trọng là bệnh nhân không nên xấu hổ mà giấu bệnh. Cần đi khám, tìm ra dị tật để chữa trị càng sớm càng tốt vì tuổi càng cao thì việc mổ tạo hình càng khó khăn, ít mang lại hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Bài viết giúp ích cho bạn